กุยช่าย
ลักษณะทั่วไปของกุยช่าย
กุยช่ายมีน้ำมันหอมระเหยและเกลือแร่หลายชนิด อุดมไปด้วยสารอาหาร ได้แก่ ธาตุเหล็ก เบต้าคาโรทีน วิตามินเอ และวิตามินซี มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก
กุยช่ายมีกากใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ แต่ย่อยได้ยาก จึงไม่ควรรับประทานเป็นจำนวนมาก
กุยช่ายสามารถรับประทานได้ทั้งสุกและดิบ มีรสเผ็ดหวาน มีฤทธิ์ร้อน ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
สรรพคุณทางยาของกุยช่าย
- รับประทานเป็นอาหารช่วยบำรุงไต ข้อต่อกระดูก
- ขับปัสสาวะ ฆ่าเชื้อโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ
- ใบและต้นสดคั้นเอาน้ำมาดื่มกับน้ำต้มสุก ช่วยรักษาอาการลำไส้หรือกระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลัน
- ลำต้นคั้นดื่มกับน้ำต้มสุก บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
- ลำต้นช่วยบำรุงธาตุ แก้บิดมีตัว
- กุยช่ายต้มหรือผัดรับประทานเป็นอาหารกับตับหมู ช่วยบำรุงร่างกาย บรรเทาอาการไอเรื้อรัง เป็นหวัดเรื้อรัง
- ใบประมาณ ๑๐๐ กรัม กับน้ำตาลทรายเล็กน้อย บดรวมกันจนละเอียด พอกบริเวณที่โดนน้ำร้อนลวก ช่วยรักษาแผล
- น้ำต้มต้นกุยช่ายล้างบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารก่อนเข้านอนทุกวัน ช่วยรักษาแผลให้หายได้
- ใบสด มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการลมพิษและบรรเทาอาการผดผื่นคัน