วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ขมิ้นชัน


ขมิ้นชัน
ลักษณะทั่วไปของขมิ้นชัน
          ขมิ้นชันเป็นไม้ล้มลุก ไม้ประเภทเดียวกับว่าน มีน้ำมันหอมละเหย มีแป้งและไขมันเล็กน้อย มีรสเผ็ด ขม ฤทธิ์อุ่น การใช้ขมิ้นชันไม่จำเป็นต้องปอกผิวออกก่อน เพียงแค่ล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นใช้ได้ทันที
สรรพคุณทางยาของขมิ้นชัน
-          หัวหรือเหง้าหั่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง นำมาบดผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นเม็ดรับประทานหลังอาหาร ก่อนนอน ช่วยขับลม ช่วยให้เจริญอาหาร แต่ถ้ามีอาการท้องเสียต้องหยุดรับประทานทันที
-          รับประทานเป็นอาหาร มีสรรพคุณเป็นยาช่วยกระจายเลือดลม
-          ตำผสมกับเกลือพอกที่ชา รักษาอาการปวดขา
-          นำหัวหรือเหง้าไปตากแห้ง แล้วป่นเป็นผงละเอียด ทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนัง แผลพุพอง ผื่นคัน และแมลงสัตว์กัดต่อย เพราะมีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรีย และเชื้อรา
-          เหง้าใช้ขยี้ดมแก้หวัด คัดจมูก
-          ขมิ้นจำนวนพอประมาณ ต้มจนได้น้ำข้นๆ ผสมกับน้ำดื่มเป็นประจำ แก้โรคกระเพาะอาหาร
สรรพคุณทั่วไปของขมิ้นชัน
-          นำหัวมาตำแล้วคั้นน้ำ กรองมาแต่งอาหารเป็นสีเหลือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น