ขมิ้นชัน
ลักษณะทั่วไปของขมิ้นชัน
ขมิ้นชันเป็นไม้ล้มลุก
ไม้ประเภทเดียวกับว่าน มีน้ำมันหอมละเหย มีแป้งและไขมันเล็กน้อย มีรสเผ็ด ขม
ฤทธิ์อุ่น การใช้ขมิ้นชันไม่จำเป็นต้องปอกผิวออกก่อน
เพียงแค่ล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นใช้ได้ทันที
สรรพคุณทางยาของขมิ้นชัน
-
หัวหรือเหง้าหั่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง
นำมาบดผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นเม็ดรับประทานหลังอาหาร ก่อนนอน ช่วยขับลม
ช่วยให้เจริญอาหาร แต่ถ้ามีอาการท้องเสียต้องหยุดรับประทานทันที
-
รับประทานเป็นอาหาร
มีสรรพคุณเป็นยาช่วยกระจายเลือดลม
-
ตำผสมกับเกลือพอกที่ชา รักษาอาการปวดขา
-
นำหัวหรือเหง้าไปตากแห้ง
แล้วป่นเป็นผงละเอียด ทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนัง แผลพุพอง ผื่นคัน
และแมลงสัตว์กัดต่อย เพราะมีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรีย และเชื้อรา
-
เหง้าใช้ขยี้ดมแก้หวัด คัดจมูก
-
ขมิ้นจำนวนพอประมาณ ต้มจนได้น้ำข้นๆ
ผสมกับน้ำดื่มเป็นประจำ แก้โรคกระเพาะอาหาร
สรรพคุณทั่วไปของขมิ้นชัน
-
นำหัวมาตำแล้วคั้นน้ำ
กรองมาแต่งอาหารเป็นสีเหลือง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น