วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ขิง


ขิง
ลักษณะทั่วไปของขิง
          ขิงเป็นไม้ล้มลุก มีเหล้าอยู่ใต้ดิน มีน้ำมันหอมละเหยที่เป็นสาระสำคัญในการออกฤทธิ์ยา  ขิงมีสารที่มีฤทธิ์ช่วยต้านแบคทีเรีย มีรสเผ็ด ฤทธิ์อุ่น ทำให้ร่างกายอบอุ่น ขับเหงื่อ ลดโคเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ในตับและเส้นเลือด
สรรพคุณทางยาของขิง
-          ทุบพอแหลก ชงน้ำดื่ม หรือปรุงอาหารรับประทาน แก้จุกเสียด
-          ของแก่ สดหรือแห้ง ต้มน้ำดื่ม แก้คลื่นไส้อาเจียน
-          ทุบเหง้าให้แหลก ต้มกับน้ำตาลทราย ช่วยเจริญอาหาร
-          ฝนเหง้าสด ค้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไข้ สับเสมหะ
-          นำขิงแก่ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ฝานบางๆ ต้มกับน้ำให้เดือด กรองเอาขิงออก เติมน้ำตาลทราย ดื่มแก้อาการครั้นเนื้อครั้นตัว เนื่องจากหวัดหรือไข้หวัด
-          ขิงสด ปิดไว้ที่ขมับทั้งสองข้าง ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น