ไข้หวัด
- ลูกกระดอม ๑๕ ลูก ต้มน้ำเคี่ยวจนได้น้ำประมาณ ๑ ถ้วย ดื่มเป็นยาลดไข้ เช้า-เย็น
- นำยอดสะเดาอ่อน หรือดอกลวกน้ำร้อน หรือต้มกินเป็นอาหาร
- ในกรณีที่มีน้ำมูกด้วย ให้ใช้ลูกใต้ใบ ๑ กำมือ ต้มในน้ำให้เดือด ๑๐ นาที
- หั่นตะไคร้เป็นชิ้นๆ ต้มรวมกับขิงสด ดื่มน้ำที่ได้บ่อยๆ
- หัวหอมใหญ่รับประทานกับอาหาร
- หั่นแง่งขิงให้เป็นแว่นบางๆ เทน้ำร้อนใส่ปิดผา ตั้งทิ้งไว้ รอให้เย็น ดื่มแต่น้ำ
- ต้นฟ้าทะลายโจร ๑ กำมือ น้ำ ๓ แก้ว ต้มให้เดือด ๑๐ นาที ดื่มครั้งละ ๑ แก้ว วันละ ๔ ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น