วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554

กระเจี๊ยบ


กระเจี๊ยบ
ลักษณะทั่วไป
          กระเจี๊ยบเป็นไม้ล้มลุก มีอายุเพียง ๑ ปี ดอกอุดมด้วยแคลเซียม ใบมีเบต้าคาโรทีน ซึ่งสามารถแปรสภาพเป็นวิตามิน-เอ เนื่องจากมีเกลือโปตัสเซียมปริมาณสูงมาก ผู้เป็นโรคหัวใจไม่ควรบริโภคจำนวนมาก
สรรพคุณทางยา
-          กลีบเลี้ยงตากแห้ง บดเป็นผง ชงน้ำดื่มด้วยอัตราส่วน ๑ ช้อนชาต่อน้ำ ๑ ถ้วย เคี่ยวกับน้ำตาล ดื่มเป็นน้ำหวาน ดื่มช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยบำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอ
-          บำรุงกระดูกและฟัน เพราะมีแคลเซียม
-          มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ต้านอาการอักเสบ และลดไขมันในเส้นเลือด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น