วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

กะเพรา


กะเพรา
ลักษณะทั่วไปของกะเพรา
          กะเพราเป็นไม้ล้มลุก ใบมีกลิ่นหอม ออกดอกเป็นช่อ มีดอกย่อย กะเพรามี ๒ ชนิด คือ ชนิดขาว และชนิดแดง ชนิดขาวจะมีกิ่งก้านและใบสีเขียว ส่วนชนิดแดง ลำต้น ใบ กิ่งก้าน จะมีสีม่วงแดงคล้ำ
          กะเพราที่นำมาทำยาจะเป็นชนิดสีแดงเสียเป็นส่วนใหญ่ มีเบต้าคาโรทีนและธาตุเหล็กจำนวนมาก มีรสเผ็ด หวาน ฤทธิ์อุ่น
สรรพคุณทางยาของกะเพรา
-          รับประทานกับอาหาร ช่วยเพิ่มน้ำนมสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร และแก้อาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ
-          ใบนำมาโขลกแล้วคั้นน้ำมาดื่ม แก้อาการปวดท้อง
-          รับประทานเป็นอาหารช่วยป้องกันหวัด
-          รับประทานใบเป็นอาหาร ช่วยลดความเครียด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
-          ใบนำมาต้มดื่ม แก้โรคหอบหืด ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น
-          นำใบมาขยี้ ทารักษาหูด กลาก เกลื้อน
-          ใบกะเพรา ล้างให้สะอาด ๑ กำมือ นำมาโขลกให้แหลก ผสมกับเหล้าขาว มารักษาลมพิษ และพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย
-          ใบกะเพรา นำมาขยี้แล้วทาที่หัวหูดบ่อยๆ จะทำให้หัวของหูดฝ่อและยุบหายไป มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย
สรรพคุณทั่วไปของกะเพรา
-          กิ่งกะเพราวางไว้จะช่วยไล่ยุงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น