กะเพรา
ลักษณะทั่วไปของกะเพรา
กะเพราเป็นไม้ล้มลุก ใบมีกลิ่นหอม ออกดอกเป็นช่อ มีดอกย่อย กะเพรามี ๒ ชนิด คือ ชนิดขาว และชนิดแดง ชนิดขาวจะมีกิ่งก้านและใบสีเขียว ส่วนชนิดแดง ลำต้น ใบ กิ่งก้าน จะมีสีม่วงแดงคล้ำ
กะเพราที่นำมาทำยาจะเป็นชนิดสีแดงเสียเป็นส่วนใหญ่ มีเบต้าคาโรทีนและธาตุเหล็กจำนวนมาก มีรสเผ็ด หวาน ฤทธิ์อุ่น
สรรพคุณทางยาของกะเพรา
- รับประทานกับอาหาร ช่วยเพิ่มน้ำนมสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร และแก้อาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ
- ใบนำมาโขลกแล้วคั้นน้ำมาดื่ม แก้อาการปวดท้อง
- รับประทานเป็นอาหารช่วยป้องกันหวัด
- รับประทานใบเป็นอาหาร ช่วยลดความเครียด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
- ใบนำมาต้มดื่ม แก้โรคหอบหืด ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น
- นำใบมาขยี้ ทารักษาหูด กลาก เกลื้อน
- ใบกะเพรา ล้างให้สะอาด ๑ กำมือ นำมาโขลกให้แหลก ผสมกับเหล้าขาว มารักษาลมพิษ และพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย
- ใบกะเพรา นำมาขยี้แล้วทาที่หัวหูดบ่อยๆ จะทำให้หัวของหูดฝ่อและยุบหายไป มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย
สรรพคุณทั่วไปของกะเพรา
- กิ่งกะเพราวางไว้จะช่วยไล่ยุงได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น