วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2555

กระเทียม


กระเทียม
ลักษณะทั่วไปของกระเทียม
          กระเทียมเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นอยู่ใต้ดิน มีน้ำมันหอมละเหย ทำให้กระเทียมมีรสเผ็ดและมีกลิ่นหอม และสารอไลซิน(Alicin) มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะ สามารถต้านเชื้อชนิดต่างๆ ได้หลายชนิด
          กระเทียมมีความระคายสูง ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและตับไม่ควรรับประทานกระเทียมมากนัก
สรรพคุณทางยาของกระเทียม
-          รับประทานสดหรือเป็นแคปซูล จะช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด
-          รับประทานสด ประมาณ ๑๐-๒๐ เม็ด แก้อาการปวดศีรษะข้างเดียว
-          รับประทานสดๆกับอาหาร ช่วยแก้ท้องขึ้นท้องเฟ้อ ขับลมในกระเพาะอาหาร
-          ตำให้ละเอียดทาบริเวณที่เป็นกลาก เกลื้อน ช่วยรักษากลาก เกลื้อน
-          หัวกระเทียม ๒ หัว ตำพอบุบ เติมน้ำต้มสุกประมาณ ๑ แก้ว แช่ทิ้งไว้ประมาณ ๒ ชั่วโมง นำน้ำที่ได้มาล้างแผลที่เป็นหนอง จะช่วยให้แผลนั้นหายเร็วขึ้น
-          กระเทียมสด คั้นเอาน้ำแล้วเติมน้ำต้มสุก ๑๐ แก้ว ใช้หยอดจมูก ช่วยรักษาอาการหวัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น