กระเทียม
ลักษณะทั่วไปของกระเทียม
กระเทียมเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นอยู่ใต้ดิน มีน้ำมันหอมละเหย ทำให้กระเทียมมีรสเผ็ดและมีกลิ่นหอม และสารอไลซิน(Alicin) มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะ สามารถต้านเชื้อชนิดต่างๆ ได้หลายชนิด
กระเทียมมีความระคายสูง ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและตับไม่ควรรับประทานกระเทียมมากนัก
สรรพคุณทางยาของกระเทียม
- รับประทานสดหรือเป็นแคปซูล จะช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด
- รับประทานสด ประมาณ ๑๐-๒๐ เม็ด แก้อาการปวดศีรษะข้างเดียว
- รับประทานสดๆกับอาหาร ช่วยแก้ท้องขึ้นท้องเฟ้อ ขับลมในกระเพาะอาหาร
- ตำให้ละเอียดทาบริเวณที่เป็นกลาก เกลื้อน ช่วยรักษากลาก เกลื้อน
- หัวกระเทียม ๒ หัว ตำพอบุบ เติมน้ำต้มสุกประมาณ ๑ แก้ว แช่ทิ้งไว้ประมาณ ๒ ชั่วโมง นำน้ำที่ได้มาล้างแผลที่เป็นหนอง จะช่วยให้แผลนั้นหายเร็วขึ้น
- กระเทียมสด คั้นเอาน้ำแล้วเติมน้ำต้มสุก ๑๐ แก้ว ใช้หยอดจมูก ช่วยรักษาอาการหวัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น