เบื่ออาหาร
- รากชะพลู ไม้จีน แก่นฝาง แห้วหมู มะแว้ง มะคำไก่ ส่วนเสมอภาค ชะเอมไทย ต้มรับประทานก่อนอาหารเช้า-เย็น
- คั้นกุยช่ายและขิง เอาแต่น้ำให้ได้อย่างละ ๑/๒ ถ้วย แล้วนำไปต้มรวมกัน เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย แล้วดื่ม
- ลูกสมอไทยสดนำมาดองกับเหล้า แช่ทิ้งไว้ประมาณ ๗ วัน รับประทานลูกสมอวันละ ๒ ลูก
- ตากใบฟ้าทะลายโจรให้แห้ง บดให้ละเอียดเป็นผง ปั้นเป็นยาลูกกลอน รับประทานก่อนอาหารครั้งละ ๕ เม็ด รับประทานมะระเป็นอาหาร
- คั้นน้ำมะนาวและเหง้าขิงแก่ ให้ได้น้ำอย่างละ ๑/๒ ช้อนชา เติมน้ำผึ้งเล็กน้อย รับประทานก่อนอาหาร วันละ ๒ ครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น