วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2555

กุยช่าย


กุยช่าย
ลักษณะทั่วไปของกุยช่าย
          กุยช่ายมีน้ำมันหอมระเหยและเกลือแร่หลายชนิด อุดมไปด้วยสารอาหาร ได้แก่ ธาตุเหล็ก เบต้าคาโรทีน วิตามินเอ และวิตามินซี มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก
          กุยช่ายมีกากใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ แต่ย่อยได้ยาก จึงไม่ควรรับประทานเป็นจำนวนมาก
          กุยช่ายสามารถรับประทานได้ทั้งสุกและดิบ มีรสเผ็ดหวาน มีฤทธิ์ร้อน ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
สรรพคุณทางยาของกุยช่าย
-          รับประทานเป็นอาหารช่วยบำรุงไต ข้อต่อกระดูก
-          ขับปัสสาวะ ฆ่าเชื้อโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ
-          ใบและต้นสดคั้นเอาน้ำมาดื่มกับน้ำต้มสุก ช่วยรักษาอาการลำไส้หรือกระเพาะอาหารอักเสบเฉียบพลัน
-          ลำต้นคั้นดื่มกับน้ำต้มสุก บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
-          ลำต้นช่วยบำรุงธาตุ แก้บิดมีตัว
-          กุยช่ายต้มหรือผัดรับประทานเป็นอาหารกับตับหมู ช่วยบำรุงร่างกาย บรรเทาอาการไอเรื้อรัง เป็นหวัดเรื้อรัง
-          ใบประมาณ ๑๐๐ กรัม กับน้ำตาลทรายเล็กน้อย บดรวมกันจนละเอียด พอกบริเวณที่โดนน้ำร้อนลวก ช่วยรักษาแผล
-          น้ำต้มต้นกุยช่ายล้างบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารก่อนเข้านอนทุกวัน ช่วยรักษาแผลให้หายได้
-          ใบสด มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการลมพิษและบรรเทาอาการผดผื่นคัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น